Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xương hàm mỏng có niềng răng được không? Để trả lời câu hỏi này, Rich Dental sẽ làm rõ xương hàm mỏng là gì, cách nhận biết xương hàm mỏng và các phương pháp niềng răng phù hợp với xương hàm mỏng. Hãy xem bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Xương hàm mỏng là gì? Cách nhận biết xương hàm mỏng

Bình thường, chân răng sẽ được bao bọc bởi xương ổ răng và các dây chằng quanh răng. Bên ngoài xương ổ răng là lớp xương với vỏ cứng chắc, tạo nên hình thể của xương hàm.

Như thế nào là xương hàm mỏng?

Xương hàm mỏng là thuật ngữ dùng để chỉ phần thể tích xương ổ răng bao quanh chân răng cũng như thể tích xương vỏ mỏng hơn so với bình thường.

Làm thế nào để nhận biết xương hàm mỏng?

Để xác định xương hàm của bạn có đủ thể tích để điều trị hay không, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để tiến hành chụp phim X-quang. Phim thường được sử dụng là loại phim đo sọ nghiêng Cephalometric hoặc loại phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón CTCB.

Xương Hàm Mỏng Có Niềng Răng Được Không

Xương hàm mỏng có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để tác động lực lên răng và xương ổ răng. Từ đó, giúp cho răng dịch chuyển từ từ, theo đúng vị trí mong muốn. Phương pháp niềng răng giúp cải thiện gần như toàn bộ các vấn đề răng lệch lạc, hô, móm, thưa, chen chúc,.. giúp hàm răng đều đặn, khuôn mặt hài hòa, nụ cười tự tin cho khách hàng.

Cơ chế của phương pháp này là khi răng di chuyển đến đâu thì xương bị tiêu đi và phần đối diện xương sẽ được bồi đắp lại. Nhằm đảm bảo chân răng không bị tiêu mà vẫn được bao bọc trong xương.

Ths, Bs Hồ Thị Ái Vân của nha khoa Rich Dental cho biết: Xương hàm mỏng có niềng răng được không còn phải tùy thuộc vào mỗi trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp 1: Xương hàm mỏng + tình trạng răng hô, móm quá nặng, thì KHÔNG NÊN niềng răng. Bởi vì, khi răng lệch lạc phức tạp, bắt buộc phải nhổ răng và dùng lực kéo răng hàm trên hoặc răng hàm dưới về sau để cải thiện. Nếu xương hàm mỏng thì sự kéo lùi sẽ bị hạn chế, nghĩa là bác sĩ không thể dùng lực tối đa để kéo các vùng răng trước như mong muốn. Kết quả cuối cùng là không có hiệu quả.

Xương Hàm Mỏng Có Niềng Răng Được Không

  • Trường hợp 2: Xương hàm mỏng + răng có khuyết điểm nhẹ, thì có thể sẽ được xem xét niềng răng. Trong trường hợp răng khuyết điểm nhẹ, không cần thiết phải nhổ răng và không cần phải kéo lui nhiều. Lúc này bác sĩ cũng phải tiên lượng trục của răng sau khi niềng để quyết định xem bạn có được niềng răng hay không. Không có câu trả lời chắc chắn trong trường hợp này bởi vì, khi gắn mắc cài thì chân răng sẽ dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu và khiến cho xương hàm bị tiêu đi nếu xương hàm quá mỏng.
Cần xem xét niềng răng kỹ lưỡng trong trường hợp xương hàm mỏng và răng thưa nhẹ

Kết luận:

Khi bị xương hàm mỏng, bạn cần đến các nha khoa uy tín, để bác sĩ có chuyên môn thăm khám và đánh giá kỹ lưỡng về trường hợp răng của bạn, để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Biến chứng xảy ra khi niềng răng với xương hàm mỏng?

Trong khi niềng răng, nếu bạn phát hiện những dấu hiệu dưới đây, hãy thông báo ngay cho bác sĩ nha khoa của bạn, để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lâu ngày, sẽ gây ảnh hưởng để quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng.

  • Lợi tụt dần, lộ chân răng
  • Răng bị lung lay
  • Ê buốt và đau nhức liên tục,..

Dấu hiệu trên là biểu hiện của tình trạng tiêu xương hoặc tiêu chân răng. Do bác sĩ không phát hiện vùng xương mỏng kịp thời, khi răng dịch chuyển thì chân răng sẽ tiến lại gần và tiếp xúc với xương vỏ.

Các phương pháp niềng răng phù hợp với xương hàm mỏng

Sau khi các bác sĩ chỉ định trường hợp của bạn được niềng răng với xương hàm mỏng, thì có thể lựa chọn các phương pháp chỉnh nha sau đây:

Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp sử dụng các mắc cài kim loại, dây cung,.. gắn lên mặt ngoài của răng để giúp cho răng dịch chuyển. Chi phí rẻ nhất, hiệu quả cao. Nhược điểm là khó khăn khi ăn nhai và mất thẩm mỹ khi đeo niềng. Giá dao động từ 25 – 30 triệu/ 2 hàm.

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, chỉ khác là thay bằng mắc cài sứ. Có tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, chất liệu sứ dễ vỡ và dễ bị nhiễm màu do thực phẩm. Giá dao động từ: 35 – 40triệu/ 2 hàm.

Niềng răng mắc cài tự buộc

Sử dụng mắc cài kim loại có thiết kế cho phép dây cung trượt tự động, từ đó rút ngắn thời gian đeo niềng, nhưng vẫn cho hiệu quả tốt.Đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng hơn hẳn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Giá dao động từ 30 – 35 triệu.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Sử dụng khí cụ niềng răng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, chỉ khác là các khí cụ này sẽ được gắn vào mặt trong, vị trí tiếp xúc với mặt lưỡi. Phương pháp này cho hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và dễ gây ra các bệnh viêm nướu, sâu răng,.. Giá dao động từ 60 – 80 triệu/ 2 hàm

Niềng răng khay trong suốt

Các khay niềng sẽ được sản xuất một lần, riêng biệt cho từng khách hàng. Bạn không cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên. Có tính thẩm mỹ và hiệu quả cao. Nhược điểm là chi phí quá cao, dao động từ 80 -120 triệu/ 2 hàm.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp các thắc mắc về về vấn đề xương hàm mỏng có niềng răng được không? Bạn hãy đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ chụp X-quang và cho chẩn đoán chính xác nhất nhé!

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

>>> Đừng bỏ qua: Chi phí niềng răng mới nhất được cập nhật hiện nay tại Rich Dental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *