Lấy cao răng

Một trong những vấn đề mà mọi người đều gặp phải đó chính là cao răng. Mặc dù sự xuất hiện không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đây chính là môi trường thích hợp để các vi khuẩn gây bệnh hoạt động. Vì vậy lấy cao răng là điều kiện quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng hiệu quả.

Lấy cao răng là gì?

Cao răng hay còn gọi là vôi răng, hình thành bên dưới và bên trên đường viền nướu. Cao răng thô, xốp và có thể dẫn đến tụt nướu hay các bệnh về nướu.

Ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách, bạn vẫn có vi khuẩn trong miệng. Các vi khuẩn này kết hợp với các protein và các khoáng chất của thức ăn thừa để tạo thành một lớp mảng dính bám trên răng. Mảng bám mang vi khuẩn có thể làm hỏng men răng, dẫn đến sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Phương pháp lấy cao răng là lấy đi mảng bám được tích tụ lâu ngày trên men răng. Trả lại hàm răng trắng đẹp, không có mùi hôi, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu.

Những tác hại của cao răng đến răng và nướu

Sâu răng: Mảng bám là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sâu răng. Khi cao răng hình thành trên răng. Nó sẽ làm tăng diện tích bề mặt mà vi khuẩn có thể bám vào và phát triển. Cao răng khiến bạn khó làm sạch răng hơn, thúc đẩy răng sâu phát triển.

Răng bị ố vàng hoặc đổi màu: Gây mất thẩm mỹ và làm cho người bệnh mất sự tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Hôi miệng: Nguyên nhân là do vi khuẩn sản sinh ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Đây chính là mùi của hôi miệng mà bạn thường thấy.

Viêm nha chu hoặc bệnh nướu răng: Khi cao răng bám trên viền nướu sẽ gây ra viêm nhiễm nướu. Nướu bị sưng tấy, dễ chảy máu,.. Nếu không được điều trị viêm nướu sẽ phát triển thành viêm nha chu. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người lớn.

Quy trình lấy cao răng tại Rich Dental

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra sức khỏe tổng quát

Bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng vôi răng và nướu của bạn bằng một cái kính lúp. Điều này nhằm để biết được mức độ mảng bám và xem xét tỉ mỉ răng có dấu hiệu của viêm nướu hay các bệnh lý khác không.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch toàn bộ khoang miệng (kể cả lưỡi) để việc cạo vôi răng diễn ra dễ dàng và hiệu quả.

Bước 2: Lấy cao răng (cạo vôi răng)

Bác sĩ thực hiện lấy cao răng bằng máy cạo vôi răng nha khoa chuyên dụng. Cao răng càng nhiều thì thời gian lấy cao răng cũng sẽ nhiều hơn.

Bước 3: Làm sạch sâu và đánh bóng

Sau khi lấy cao răng hoàn tất, bác sĩ sẽ dùng một bàn chải nhỏ để loại bỏ phần thừa trên răng một lần nữa để xác định việc lấy cao răng hoàn thành.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng bằng hóa chất có mùi như kem đánh răng để làm trắng răng một cách nhẹ nhàng.

Bước 4: Súc miệng và hoàn tất cạo vôi răng

Cuối cùng, bạn sẽ súc miệng với một dung dịch có chứa florua lỏng để làm sạch toàn bộ vùng miệng, nhằm loại bỏ các cặn bẩn còn thừa trong quá trình đánh bóng răng.

CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN LẤY CAO RĂNG

1. Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Theo các chuyên gia tại Rich Dental cho biết rằng, tần suất lấy cao răng còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy nhiên, nha sĩ khuyên bạn nên cạo vôi răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng từ 3 – 6 tháng/ lần. Bạn không nên đợi đến khi có cao răng mới đi lấy, bởi vì khi cao răng xuất hiện thì sẽ để lại những tổn thương trong khoang miệng và để lại hậu quả. Nhưng cũng không nên lấy cao răng thường xuyên, vượt chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Cạo vôi răng thường xuyên sẽ tác động lực lên răng và các vùng mô mềm xung quanh, gây ra chảy máu và ê buốt chân răng.

2. Lấy cao răng có làm trắng răng không?

Lấy cao răng và tẩy trăng răng là hai thủ thuật nha khoa khác nhau, nhưng nhiều người vẫn hay nhầm lẫn. Mục tiêu chính của lấy cao răng là làm sạch và loại bỏ các mảng bám, nhằm ngăn ngừa các bệnh lý về răng. Mặt khác, tẩy trắng răng là dùng những hóa chất hóa học để loại bỏ những vết ố vàng trên răng nhằm mục đích thẩm mỹ.

Vậy cạo vôi răng có làm trắng răng không? Câu trả lời là có, nhưng chỉ là tạm thời. Bởi vì độ trắng sáng sau khi lấy cao răng có được là kết quả trong quá trình làm sạch và đánh bóng răng bằng các nguyên liệu nha khoa chuyên dụng.

Bảng giá lấy cao răng tại Rich Dental

Dịch vụ Đơn vị Giá dịch vụ
Cạo vôi răng & đánh bóng Răng  150.000 – 200.000
Rạch lợi trùm Răng  300.000
Điều trị viêm nha chu bằng laze Răng  500.000
Điều trị viêm lợi sau khi phục hình sứ bằng laze Răng  1,000.000
Dịch vụ cười hở lợi điều trị bằng laze Răng  1,000.000